Món chay mùa Vu Lan nấu làm sao để bữa ăn thật lạ miệng nhưng cũng đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho gia đình.
Ăn chay mùa Vu Lan là một tập tục nhằm thể hiện sự báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của con cái với bậc Cha Mẹ. Cũng là dịp để gửi những lời cầu chúc cho Mẹ cha được mạnh khoẻ, bình an trên coi đời. Cũng là dịp mà những người không còn đấng sinh thành trên đời gửi đi những lời cầu mong cho người đã mất được siêu thoát, hưởng phước lành cùng con cháu.
Tâm Sạch hôm này xin gửi tới công thức nấu 3 món chay cực kì đơn giản. Nguyên liệu chính của những món ăn này lại có thể dễ dàng trồng trong vườn rau sạch của gia đình.
Thiết kế, xây dựng một vườn rau sạch tại nhà, sân thượng, ban công… giúp gia đình bạn gần như có sẵn một nguồn nguyên liệu vô cùng sạch, chất lượng và đảm bảo dinh dưỡng nhất cho bữa ăn gia đình.
I, Gỏi rau muống đậu phụ:
Món gỏi rau muống với đậu phụ là sự hài hòa sắc và vị, rau muống xanh giòn, đậu phụ vàng ươm béo ngậy, lạc rang thơm lừng, vị chua cay mặn ngọt phối hợp hài hoà. Món chay dân dã này cực kì dễ làm nhưng lại đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt là phong phú cho bữa cơm chay gia đình mùa Vu Lan báo hiếu
Nguyên liệu chính của món ăn là rau muống lại cực kì dễ trồng trong vườn rau gia đinh. Bạn có thể trồng rau muống trong các khay, kệ trồng rau sạch thổ canh hoặc trồng trong hệ thống Aquaponics đều cho hiệu quả rất cao. Sau 25-30 ngày là bạn có thể thu hoạch rau muống để sử dụng.
Để món ăn vẹn tròn nên chọn rau muống nước cọng xanh non khi làm gỏi không bị thâm đen. Luộc rau vừa chín tới, ngâm nước đá hãm nhiệt để rau xanh giòn.
1, Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau muống thu hoach từ vườn nhà, nếu không có bạn nên lựa chọn sản phẩm rau muống an toàn khi mua.
- 2 bìa đậu phụ
- 100 gr giá đỗ
- 1 bó rau kinh giới hoặc rau răm tùy chọn
- Gia vị: Nước mắm chay, muối, đường, giấm, ớt
- Lạc (đậu phộng) rang
- Nước đá viên
2, Chế biến:
- Sơ chế rau muống, bỏ gốc, loại bỏ lá sâu, già…sau đó rửa sạch, để ráo nước
- Đậu phụ cắt ngang khoảng 2,5 – 3cm, sau đó chiên giòn, thấm khô dầu, để nguội, cắt chân phương
- Lạc rang vàng, xoa bỏ vỏ, giã dập. Giá đỗ rửa sạch, chần sơ, vớt ra để ráo. Rau thơm (kinh giới hoặc rau răm tùy chọn) rửa sạch, vẩy ráo, thái rối.
- Pha nước sốt theo công thức: 2 thìa canh nước mắm chay (30 – 40 độ đạm), 1,5 – 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm (hoặc nước cốt chanh) khuấy đều, thêm ớt băm. Nêm vừa miệng theo khẩu vị
- Đun sôi nước, cho thêm 1 ít muối vào. Khi nước sôi, chần đều rau muống khoảng 2 phút. Vớt rau muống ra cho vào âu nước sôi để nguội thêm đá viên để hãm nhiệt, rau có màu xanh, giòn. Sau đó, vớt ra ngoài để ráo nước
Trộn gỏi để khô ráo và thấm vị cần trộn 2 lần sốt.
- Lần 1: Cho rau muống, giá đỗ, đậu phụ vào chậu lớn, cho 1/2 hỗn hợp nước sốt vào trộn đều để 5 – 6 phút cho thấm. Sau đó, chắt bỏ nước đi.
- Lần 2: Tiếp tục, cho 1/2 lượng nước sốt nộm còn lại vào đảo đều cho thấm trọn vị chua cay mặn ngọt. Sau đó, tiếp tục chắt nước cho gỏi khô ráo.
- Cuối cùng, mới cho rau thơm, 1/2 lượng lạc rang giã dập vào đảo đều. Bày gỏi ra đĩa, rắc phần lạc rang còn lại lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Rau muống xanh giòn, đậu phụ vỏ giòn bên trong mềm bùi, quyện với lạc rang giòn thơm, vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Món ăn chay dân dã này vừa đủ dinh dưỡng lại làm phong phú thêm thực đơn dịp Vu Lan.
Chú ý:
- Luộc rau muống vừa chín tới, ngâm vào nước đá lạnh để giúp rau giòn và giữ màu xanh.
- Với những người ăn chay trường thì tùy theo khẩu vị bỏ các ngũ vị tân (hành, tỏi, ớt…), thay bằng hành boa-rô phi thơm để món nộm thêm phần hấp dẫn.
II, Cà tím kho tiêu
Cà tím là thực phẩm bình dân, phổ biến nhiều vùng trong cả nước. Bạn cũng dễ dàng trồng được cà tím trong vườn rau sân thượng, ban công…. Chỉ với một chút biến tấu, món cà tím kho tiêu vô cùng hấp dẫn và ngon miệng bởi cà mềm dẻo, thấm vị mặn ngọt hài hòa, nước sốt sóng sánh màu hổ phách.
Nên chiên sơ để cà săn lại, không bị nhũn, giữ nguyên miếng khi kho. Tùy theo khẩu vị, khi kho thêm đậu hũ chiên cũng rất ngon.
1, Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gr cà tím
- 2 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- Ớt (tùy chọn)
- Gia vị: Nước tương, nước mắm chay, đường, hạt nêm chay, hạt tiêu, tương ớt (tùy chọn)
- Muối hạt và chanh để sơ chế cà
- Dầu ăn
2, Chế biến:
Cà tím sơ chế cắt bỏ cuống, thái lát dày khoảng 2 cm, giữ nguyên cả vỏ để khi kho không bị nhũn.
Ngâm cà vào hỗn hợp nước muôi loãng và một ít chanh để khử độc cà và giữ cà không bị đen.
Hành khô, hành lá, ớt băm, thái nhỏ.
Pha hỗn hợp nước sốt gồm:
- nước mắm chay: 1,5 thìa canh
- nước tương: 1 thìa canh
- tương ớt: 1 thìa canh
- nước màu: 1 thìa canh
- hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
- hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- cho thêm 100ml nước khuấy đều.
Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn, cho cà vào chiên sơ, khi cà săn và hơi sém cạnh là được. Vớt cà ra sau đó thấm khô, hoặc để ráo dầu. Việc này giúp cho khi kho cà không bị nhũn mà vẫn giữ nguyên hình dạng.
Phi thơm hành khô, trút phần hỗn hợp nước sốt vào, khuấy đều trên lửa nhỏ.
Nêm nếm điều chỉnh lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho cà vào và kho trên lửa vừa, lật nhẹ các lát cà cho thấm đều nước sốt. Kho cho tới khi nước sánh sệt thì cho thêm hành lá, hạt tiêu cho thơm.
Yêu cầu thành phẩm: Cà mềm dẻo, giữ nguyên hình dáng, thấm vị mặn ngọt hài hòa, nước sốt sóng sánh màu hổ phách kích thích vị giác.
Chú ý:
- Những người ăn chay trường thì bỏ các ngũ vị tân, thay bằng hành boa-rô.
- Nên chiên sơ để cà săn lại, giúp cho khi kho không bị nhũn mà vẫn giữ hình dáng.
- Tùy theo khẩu vị, khi kho thêm đậu hũ chiên cũng rất ngon
III, Xà lách trộn sốt cà chua chay
Xà lách là rau ăn lá, có thể ăn sống hoặc trộn với cà chua ăn rất lạ miệng. Cho thêm cà chua vào thì món xà lách của bạn bỗng thơm ngon và đặc biệt hơn rất nhiều. Xà lác và cà chua là những loại cây rất dễ trồng. Có thể tự trồng tại nhà trong các vườn rau sân thượng hoặc ban công, khuôn viên nhà.
1, Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr xà lách nhổ từ những khay trồng rau trong vườn nhà
- 100gr cà chua bi
- 1 củ hành tây
- Đậu hủ non
- Boaro
- 1 miếng thơm
2, Chế biến:
- Rau xà lách, cà chua bi rửa sạch, đậu khuôn cắt sợi rồi chiên lên. Bạn xay thơm và cà chua ra để làm nước sốt.
- Bắc chảo lên rồi phi thơm boaro, cho đậu khuôn và chả chay vào rim.
- Tiếp đến cho thơm và cà chua đã xay vào nêm nếm cho vừa ăn rồi cho đậu khuôn non vào trộn đều hỗn hợp tránh cho đậu khuôn nát.
- Cho xà lách ra dĩa, thêm cà chua bi và hành tây rồi rưới nước sốt lên.
- Khi ăn thì trộng đều cho xà lách thấm đều gia vị. Vô cùng đơn giản phải không nào
Trên đầy là 3 món chay cực kì đơn giản từ những loại rau trong vườn nhà. Không chỉ làm món chay ngày Vu Lan mà bạn có thể làm bất cứ lúc nào để xây dựng một bữa ăn vô cùng phong phú và lạ miệng cho gia đình.
Việc xây dựng, lắp đặt một hệ thống trồng rau sạch để luôn có rau sử dụng là vô cung cần thiết.
Đặc biệt trong thời đại hiện nay, thực phẩm bẩn lam tràn mà chưa có cách kiểm soát hiệu quả. Bạn hãy tự bảo vệ cho mình và gia đình, những bậc sinh thành bằng nguồn rau sạch tự trồng tại nhà này nhé.
Lời hôm nay, Tâm Sạch xin gửi lời chúc đến những bậc sinh thành luôn được mạnh khoẻ, bình an trong ngày Vu Lan Đại Lễ.
Khi cần tư vấn về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, hãy liên hệ Tâm Sạch để được tư vấn, miễn phí khảo sát tại nhà và chọn cho gia đình mình những phương án tối ưu với chi phí hợp lý nhất
Xem sản phẩm do Tâm Sạch cung cấp >>>
Xem báo giá hệ thống Aquaponics giá rẻ >>>
Liên hệ : 0909 776 880 để được tư vấn phương án tối ưu nhất.
🏢 Công ty TNHH Tâm Sạch – Cung cấp giải pháp trồng rau sạch tại nhà.
☎Hotline: 0909 776 880
➡ Số 27, Đường số 1, P Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.
➡ VP : 366 Lê Văn Sỹ, P.2, Q. Tân Bình, Tp.HCM.