Phân hữu cơ và phân vô cơ hay phân hoá học là hai nhóm phân phổ biến đươc sử dụng trong nông nghiệp hiện đại.

Trên thị trường hiện nay có vô số loại phân hữu cơ khác nhau. Mỗi loại thường có những ưu, nhược điểm khác nhau dẫn đến giá thành cũng khác nhau. Vô hình chung, điều này lại gây ra một chút khó khăn khiến bà con nông dân không biết lựa chọn loại nào cho phù hợp.

Để có được lựa chọn cho mình, bà con cần phải biết một số thông tin cơ bản như:

Phân hữu cơ là loại phân gì?

Phân hữu cơ có đặc điểm gì?

Có mấy loại phân hữu cơ?

Cách ủ phân hữu cơ tại nhà ….

Tâm Sạch xin giới thiệu bài viết về phân hữu cơ với hi vong cung cấp những thông tin cần thiết cho bà con. Để giúp bà con nông dân có thể lựa chọn đúng đắn cho vườn nhà mình.

I, Phân hữu cơ là gì? Khái niệm phân hữu cơ:

Phân hữu cơ thành phẩm

Phân hữu cơ là nhóm phân có chứa các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ các hợp chất hữu cơ trong tự nhiên như:

  • Phân người hoặc phân động vật, phổ biến là phân gà, phân bò, phân heo, phân dê…
  • Các loại phế phẩm nông nghiệp như: là cây, rau, củ quả, tro….
  • Than bùn
  • Rác thải và các chất hữu cơ khác..

Phân hữu cơ được sử dụng chủ yếu trong nông nghiệp. Đặc biệt được sử dụng phổ biến trong trồng rau sạch hữu cơ, nông nghiệp nhà phố như vườn rau ban công, sân thượng..

Loại phân này có tác dạng lớn trong việc cung cấp chất mùn và nhiều chất dinh dưỡng khác, làm đất tơi xốp, màu mỡ. Từ đó luôn đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng phát triển tốt nhất, thân thiện với môi trường, con người và vật nuôi.

II, Phân loại phân hữu cơ phổ biến hiện nay:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân hữu cơ khác nhau. Dựa vào nguồn gốc có thể phân biệt thành hai nhóm chính: Phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ công nghiệp. Mỗi loại cũng được phân ra thành nhiều nhóm nhỏ, mang những ưu, nhược điểm nhất định.

1, Phân hữu cơ truyền thống:

Phân hữu cơ từ rác nhà bếp
Làm phân hữu cơ từ rác nhà bếp

Là loại phân có nguồn gốc từ: phân và nước tiểu của gia súc, phân gia cầm, phân bắc, được làm theo phương pháp ủ phân truyền thống, thủ công.

Phân hữu cơ truyền thống mang những đặc điểm như: hiệu lực chậm, hàm lượng dinh dưỡng thấp và thời gian xử lí dài so với các loại phân khác. Được chia thành những nhóm nhỏ sau:

a, Phân chuồng:

Phân chuồng là loại phân được làm từ phân và nước tiểu động vật. Loại phân này áp dụng kĩ thuật ủ truyền thống thủ công lâu đời. Phân chuồng có những đặc điểm sau:

Ưu điểm:

  • Có nhiều chất dinh dưỡng như chất khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng
  • Cung cấp mùn cải tạo đất, làm tăng độ phì nhiêu và làm đất tơi xốp.
  • Giúp tạo điều kiện để rể cây phát triển.

Nhược điểm của phân chuồng:

  • Hàm lượng dinh dưỡng thấp, cần bón nhiều, làm tăng chi phí vận chuyển và nhân công
  • Phân chứa các mầm bệnh, cỏ dại…nếu không được xử lí đúng cách dễ gây hại cho cây trồng và con người.

b, Phân xanh:

  • Phân xanh là loại phân có nguồn gốc từ lá cây hoặc cành cây tươi. Có hai phương pháp chính để làm phân xanh là ủ truyền thống hoặc chôn xuống đất.
  • Phân xanh có đặc điểm cơ bản là hiệu của chậm thường xử dụng để bón lót.

Ưu điểm lớn nhất của phân xanh là bảo vệ và cải tạo đất, chống xói mòn.

Nhược điểm là khi ủ phân xanh dưới đất, quá trìng này có thể tạo ra một số chất độc hai cho cây trồng như CH4, H2S…gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ.

c, Phân rác:

  • Đây là loại phân hữu cơ truyền thống được chế biến từ phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, lá, thân, cành cây…Phương pháp chủ yếu được áp dụng vẫn là kĩ thuật ủ truyền thống.
  • Ưu điểm của loại phân này là chi phí chế biến thấp, làm tăng độ màu mỡ, tơi xốp cho cây, giúp ổn định kết cấu đất, hạn chế xói mà và hạn hán.
  • Nhược điểm là hàm lượng dinh dưỡng thấp, khâu chế biến phức tạp và tốn nhiều thời gian, có thể mang mầm bệnh cho cây.

Còn một loại phân truyền thống nữa là than bùn. Tuy nhiên, loại phân này muốn sử dụng phải trải qua khâu chế biến phức tạp, chi phí cao…Vì vậy, chỉ nên sử dụng than bùn bón cho cây khi cần thiết.

2, Phân hữu cơ chế biến bằng kĩ thuật công nghiệp:

Phân hữu cơ trùn quế
Phân trùn quế là loại phân được sử dụng rất nhiều hiện nay

Phân hữu cơ công nghiệp được chế biến từ nhiều loại chất hữu cơ khác nhau với số lượng lớn. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các loại phân hữu có chế biến theo kĩ thuật công nghiệp ngày càng tốt hơn.

Phân hữu cơ công nghiệp cũng được chia thành những nhóm nhỏ sau:

a, Phân bón hữu cơ vi sinh:

Đây là loại phân được rất nhiều bà con lựa chọn sử dụng. Phân vi sinh chứa nhiều loại vi sinh vật hữu ích khác nhau như vi sinh đối kháng, phân giải hữu cơ, cố định đạm, vi sinh vật kí sinh, phân huỷ cenlulose…

Ưu điểm của phân hữu cơ vi sinh:

Bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, phân giải đạm và các chất giúp cây dễ hấp thụ hơn, giúp khống chế mầm bệnh trong đất.

Nhược điểm:

Không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. mỗi nhóm phân thường dùng cho từng cây cụ thể và có thời hạn riêng, thường sử dụng bổ sung thêm nhiêu nhóm phân hữu cơ khác.

b, Phân hữu cơ sinh học:

Có thành phần trên 22% là các chất hữu cơ. Được chế biến bằng cách xử lí các chất hữu cơ hỗn hợp bằng men và vi sinh vật giúp nâng cao và cân bằng hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Ưu điểm:

Cung cấp khá đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Sử dụng được trong nhiều giai đoạn phát triển của cây

Cung cập hệ vi sinh vật giúp phân giải các chất dinh dưỡng trong đất để cung cấp cho cây, làm tăng hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Cung cấp kháng sinh tự nhiên giúp cây tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu của cây trồng với môi trường và sâu bệnh.

Tuy nhiên, phân hữu cơ sinh học thường có giá thành cao so với các loại phân hữu cơ khác.

c, Phân hữu cơ khoáng:

Đây là loại phân có thành phần chính là các loại hộp chất hữu cơ có trộn thêm một số chất khoáng vô cơ như N,P,K. Phân hữu cơ khoáng được nhiều bà con nông dân yêu thích sử dụng nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ hấp thụ. Tuy nhiên, nếu sử dụng phân hữu cơ khoáng trong thời gian dài có thể làm thay đổi hệ sinh vật trong đất.

III, Tự ủ phân hữu cơ tại nhà qua 5 bước đơn giản:

Ủ phân hữu cơ tại nhà
Ủ phân hữu cơ tại nhà bằng lá cây

Chính vì lợi ích mang lại khá lớn nên nhiều người đã tự ủ phân hữu cơ tại nhà. Việc này cũng không quá khó khăn, bạn có thể ủ phân hữu cơ tự thức ăn thừa, từ rác nhà bếp, làm phân từ rác thải sinh hoạt…Bạn có thể áp dụng 5 bước đơn giản dưới đây để tự ủ phân tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thích hợp

Bạn có thể sử dụng thùng chứa với nhiều hình dạng khác nhau như: Thùng nhựa hình nón, hình vuông hay thùng gỗ hình vuông, thùng gỗ có trục xoay tròn,… Bạn có thể tận dụng các dụng cụ có sẵn ở nhà, hoặc có thể tìm mua dễ dang các dụng cụ này trên thị trường.

 Bước 2: Đặt thùng ủ phân ở vị trí thích hơp

  • Đặt thùng ỏ phân ở nơi có đủ băng, dễ thoát nước, dễ kiểm tra quá trình ủ phân.
  • Đặt trực tiếp lên những nơi có đất trồng, tốt nhất có thể đào hố sâu 10-20cm. Việc này giúp cho các vi sinh vật có lợi và các động vật như trùn có thể xẩm nhập vào.

 Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết.

  • Nguyên liêu chủ yếu để làm phân hữu cơ tại nhà là các loại lá cây, thân cây, rác thải nhà bếp, rác thải sinh hoạt. Bạn cần chuẩn bị một lượng chất hữu cơ cần thiết trên để ủ phân.
  • Một nguyên liệu nữa không thể thiếu là các chế phẩm vi sinh để ủ phân. Bạn có thể tìm mua những chế phẩn này tại các cửa hàng bán chế phẩm nông nghiệp

 Bước 4: Tiến hành ủ trộn phân

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ ủ phân theo các lợp. Cách tiến hành cụ thể như sau:
  • Đầu tiên, chúng ta rải một lớp nguyên liệu đã chuẩn bị vào thùng. Tiếp đó, rải một lớp nguyên liệu xanh và mỗi lớp này sẽ dày khoảng 10cm.
  • Sau đó, rải một lớp mỏng đất vườn trồng cây màu mỡ vào thùng, tưới nhẹ để giữ ẩm cho nguyên liệu.
  • Rắc men vi sinh và Trichoderma lên đều bề mặt
  • Chúng ta cứ lặp lại công việc rải các lớp này cho đến khi đầy chiếc thùng.
  • Khi đã hoàn thành, bạn đóng nắp thùng lại.
  • Kiểm tra đình kì và xoay thùng phần khoảng 10-15 ngày môt lần. Thường xuyên xaoy thùng phân giúp phân nhanh hoai mục hơn.

Bước 5: Hoàn thành phần bón hữu cơ

Phân ủ cso thể sử dụng sau 2 tuần ủ, tuy nhiên khoảng 1 năm là thời gian tốt nhất. Thời gian ủ phân cũng tuỳ thuộc vào nguyên liệu hữu cơ mà chung ta sử dụng.

Phân đạt chất lượng khi có các đặc điểm sau:

  • Phân ủ vụn ra như mùn.
  • Thùng phân ủ chuyển toàn bộ sang màu nâu đất.
  • Mùi phân như mùi đất tự nhiên.

Như vậy là bạn đã có một mẻ phân hữu cơ chất lượng để bón cho rau và cây trồng của mình rồi.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có bán các loại phổ biến như: phân hữu cơ trùn quế, phân hữu cơ gà …Bạn có thể tìm mua để sử dụng cho cây trồng nhà mình.

Ủ phân hữu cơ tại nhà
Phân hữu cơ thành phẩm sau khi ủ tại nhà

Khi cần tư vấn về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, hãy liên hệ Tâm Sạch để được tư vấn, miễn phí khảo sát tại nhà và chọn cho gia đình mình những phương án tối ưu với chi phí hợp lý nhất

Xem sản phẩm Phân Trùng Quế do Tâm Sạch cung cấp >>>

 

Liên hệ : 0909 776 880 để được tư vấn phương án tối ưu nhất.

🏢 Công ty TNHH Tâm Sạch – Cung cấp giải pháp trồng rau sạch tại nhà.

☎Hotline: 0909 776 880

➡ Số 27, Đường số 1, P Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.

➡ VP : 366 Lê Văn Sỹ, P.2, Q. Tân Bình, Tp.HCM.

📮 Kênh Youtube Tâm Sạch

Trả lời